Xu thế tất yếu

Thời gian gần đây, nhiều giáo viên đã sáng tạo đổi mới khi ra đề thi. Nhiều câu chuyện thời sự, những hình ảnh đang “hot” trên các diễn đàn cũng được giáo viên thử nghiệm đưa vào đề thi một cách sáng tạo.

Nhiều học sinh rất hào hứng và đánh giá cao những thay đổi mới mẻ này bởi đề kiểm tra đánh vào tâm lý học sinh, dùng sở thích của học sinh để biến môn học trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, một số độc giả cũng tranh cãi cho rằng, điều đó làm mất tính nghiêm túc của đề thi.

Cách đây vài ngày, một thầy giáo thực tập của Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội đã đưa một bộ phim rất “hot” của Hàn Quốc vào 2 câu hỏi trong đề kiểm tra 15 phút của lớp mình. Trên các diễn đàn, hàng loạt học sinh đã chia sẻ về đề thi, đồng thời tỏ thái độ phấn khởi vì đề kiểm tra đi đúng trào lưu mà giới trẻ đang thích.

 

Đề kiểm tra tiếng Anh của thầy giáo thực tập ở Trường THPT Yên Hòa , Hà Nội được nhiều học sinh đón nhận
Đề kiểm tra tiếng Anh của thầy giáo thực tập ở Trường THPT Yên Hòa , Hà Nội được nhiều học sinh đón nhận

 

Một số độc giả cũng đồng tình và nhận xét, kể cả các gia đình có cấm thì việc giới trẻ đam mê bài hát nọ, bộ phim kia là hoàn toàn tự nhiên và không thể tránh khỏi. Vì vậy thay vì cấm, hãy giúp các em tìm hiểu các vấn đề xung quanh cuộc sống thường ngày để nâng cao hiểu biết.

Một số độc giả khác lại phản ứng, chúng ta không thiếu các vấn đề về xã hội, lịch sử quan trọng. Tại sao lại ra đề thi có câu hỏi liên quan đến phim Hàn Quốc? Phải chăng giáo viên cũng đang cổ xúy cho trào lưu thần tượng sao Hàn này phát triển?

Cách đây không lâu, hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sản xuất chuối, diễn viên Trấn Thành sản xuất cam… cũng được một trường Đại học đưa vào đề thi.

Một số nhân vật nổi tiếng với giới trẻ như nhân vật chính trong phim “Người thừa kế”, ca sĩ Sơn Tùng M- TP, “kình ngư” Ánh Viên, dịch Mers-Cov… cũng được đưa vào đề thi khiến nhiều học sinh thích thú.

TS Tâm lý Tùng Lâm (Hiệu trưởng THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) cho rằng, việc gắn đề thi với cuộc sống rất cần thiết và quan trọng.

Lâu nay học sinh chúng ta đang học mà không gắn với thực tiễn đời sống. Vì vậy, việc thay đổi trong đề thi, hướng đến đời sống nhiều hơn trong vài ba năm trở lại đây được rất nhiều người đón nhận và đồng tình.

Ông Lưu Quốc Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết, với các đề thi ngoại ngữ, việc giáo viên ra đề đưa kiến thức đời sống, kiến thức xã hội vào một vài câu hỏi là phù hợp. Tuy nhiên, ở một số đề thi môn Văn trong những kì thi quan trọng, nếu sử dụng các hình ảnh hoặc vấn đề thiếu chọn lọc sẽ khiến đề thi hơi xô bồ và thiếu tính nghiêm túc.

Nên lựa chọn sự kiện

Trở lại với kiểm tra môn tiếng Anh có 2 câu hỏi liên quan đến bộ phim “Hậu duệ mặt trời” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, thầy giáo Đức Hưng, người ra đề kiểm tra trên cho hay: “Đề này mình soạn riêng cho các em học sinh lớp mình. Các em đều xem bộ phim này nên đều làm được. Bài kiểm tra nhỏ về chủ đề phim ảnh dành cho Unit 13, sách tiếng Anh 10 nâng cao. Vì thế mong mọi người hiểu đúng”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lưu Quốc Hương cũng cho biết, trong các đợt thi thử vừa qua của trường, ông đã ra nhiều đề thi rất thú vị cho học sinh liên quan đến thời sự xã hội và một số trích đoạn bài thơ gây xúc động mạnh.

“Nhiều em tâm sự với tôi, khi cầm đề lên, em mất mấy giây sững người và vô cùng xúc động vì lâu nay, mình đã quá vô tâm với bố mẹ, với gia đình. Có lẽ đề thi đánh đúng tâm lý của nhiều người, khi cuộc sống xô bồ và quá bận rộn, gia đình thiếu gần gũi với các con… nên các em làm bài rất tốt, điểm thi cao”, ông Hương chia sẻ.

Nói về xu thế ra đề thi mới mẻ, liên quan đến kiến thức thời sự trong vài năm qua, ông Hương cho rằng, đổi mới ra đề thi là rất cần thiết và rất ủng hộ. Tuy nhiên, cần lựa chọn các hình ảnh hoặc sự kiện mang tính chất tiêu biểu để đưa vào đề thi sao cho phù hợp, không nên vụn vặt, xô bồ quá.

TS Tùng Lâm cũng khẳng định: “Đổi mới ra đề thi là cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề là lựa chọn sự kiện thế nào để đưa vào đề cho hợp lý, để sinh viên và học sinh rút được bài học cho cuộc sống. Tôi thấy hiện nay rất nhiều sinh viên có chương trình khởi nghiệp tốt. Vậy tại sao không đưa những hình ảnh này để giáo dục thế hệ trẻ phấn đấu hơn nữa cho lý tưởng trong cuộc sống”?

Mỹ Hà